Bài thuốc cổ phương nghìn năm tuổi

Theo sách cổ Tứ vật là bài thuốc chuyên về điều huyết can kinh, trị chứng huyết hư huyết ứ.

Bài thuốc: thục địa 12 - 24g, bạch thược 12 - 16g,  đương quy 12 - 16g, xuyên khung 6 - 8g.

Tứ vật thang là bài thuốc cổ phương có lịch sử nghìn năm được tin dùng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

- Đương quy: tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, điều huyết, thông kinh mạch, dùng làm thuốc bổ rất tốt.

- Thục địa: bổ huyết sinh huyết, bổ thận, làm đen tóc, chữa huyết hư, kinh nguyệt không đều, khát nước, tân dịch khô kiệt, ho suyễn… 

- Bạch thược: có vị đắng, chua, vào 3 kinh can, tỳ và phế, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận gan, lợi niệu, chỉ thống, chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều, bế kinh, phụ nữ bị xích bạch đới lâu năm không khỏi. Giúp tăng cường sức đề kháng, chữa cơ thể suy nhược, ra mồ hôi trộm, tiểu tiện khó. 

- Xuyên khung hành khí ở trong huyết là thuốc hành khí hoạt huyết.

Bốn vị thuốc trong bài Tứ vật thang tổ hợp thành chỉnh thể bổ huyết, sinh huyết mà không trệ huyết, hành huyết mà không phá huyết, trong bổ có tán, trong tán có thu, làm thành bài thuốc chính để sinh huyết, bổ huyết cho chị em phụ nữ.

Cách dùng của bài thuốc cổ phương tứ vật thang

Ngày dùng 1 thang, đun sắc lấy nước đặc, chia 2 lần uống.

Công dụng – Chỉ định

Bổ huyết, hoạt huyết. 

Bài thuốc Tứ vật được coi là “thánh dược” của phụ nữ, nó có tác dụng làm thông đường dẫn huyết, nhưng phần nhiều là người ta sử dụng dưới tác dụng gia giảm. Mục tiêu của bài thuốc là trị cho những người có chứng thiếu máu khiến cho da khô, mạch trầm và nhược, bụng nhão, quanh rốn máy động, và thuốc được dùng cho những người kinh nguyệt không đều, hệ thần kinh thực vật bị rối loạn.

Thuốc được ứng dụng để chữa các chứng kinh nguyệt bất thường, chứng vô sinh, các bệnh của huyết đạo, các chứng bệnh trước và sau khi đẻ (chân yếu sau khi đẻ, lưỡi phỏng sau khi đẻ, cước khí máu sau khi đẻ), các bệnh da (mang tính chất thô), chân tê không vận động được, viêm xương.

Bài thuốc Tứ vật thang dưới góc nhìn khoa học

Bài thuốc Tứ vật thang được ghi trong tác phẩm Thái bình huệ dân - Hòa tễ cục phương, được Danh y Chu Đan Khê trọng dụng. Đây là bài thuốc chủ đạo trong điều trị huyết hư, bổ huyết mà không trệ, hành huyết mà không phá, trong bổ có tán, trong tán có thu, giúp điều hòa kinh nguyệt, nên còn được xem là phương thuốc quý giúp chăm sóc sức khỏe người dân hơn nghìn năm nay. 

Cái hay của người thầy thuốc nằm ở chỗ “dụng dược”, cùng là bài Tứ vật nhưng tuỳ vào mục đích sử dụng mà có thể bào chế, tăng giảm vị thuốc sao cho tăng cường thêm công năng điều trị của bài thuốc gốc. 

Hoạt huyết thông mạch P/H là chế phẩm thuốc y học cổ truyền được bào chế từ bài thuốc gốc Tứ vật thang gia giảm thêm ngưu tất và ích mẫu. 

Ngưu tất, tên khác là hoài ngưu tất. Theo Đông y, ngưu tất tính bình, vào 2 kinh can và thận, có tác dụng tán ứ, hoạt huyết, lợi thấp, chữa tiểu tiện sẻn, cổ họng sưng đau, chấn thương, ứ máu bầm tím, cường gân cốt, chữa tê thấp, đau mình mẩy, đau lưng. 

Vùng trồng dược liệu ngưu tất

Theo Đông y, ích mẫu vị cay, đắng, tính hơi hàn, đi vào can và tâm bào. Tác dụng khứ ứ, sinh tân, điều kinh, tiêu thủy. Trị đau bụng ứ huyết, kinh nguyệt không đều, thống kinh, bế kinh, phù nề cổ trướng.

Ích mẫu - Vị thuốc quý từ dân gian (Ảnh minh họa)

Bằng việc gia thêm 2 vị thuốc cùng với 4 vị thuốc trong bài thuốc cổ nổi tiếng với tác dụng bổ huyết và hoạt huyết, hóa ứ của y học cổ truyền đã làm tăng cường công năng điều trị của bài thuốc, tác dụng trị nhiều bệnh thuộc chuyên khoa y học hiện đại: Mạch não, mạch vành, mạch máu não và ngoại vi…

Xuyên khung cải thiện tuần hoàn động mạch vành tim, chống thiếu máu cơ tim, hạ huyết áp, chống ngưng tập tiểu cầu và đông máu, cải thiện vi tuần hoàn, tăng lượng tuần hoàn não, chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn và virus, kháng ung và chống phóng xạ.

Đương quy làm giảm động mạch vành, chống thiếu máu cơ tim, ức chế ngưng tập tiểu cầu và chống đông máu, kích thích tạo huyt, tăng cường miễn dịch, bảo hộ tế bào gan và thận, giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, kháng ung, chống phóng xạ và oxy hóa.

Thục địa bổ huyết, cầm máu, bảo hộ tế bào cơ tim, chống oxy hóa và lão hóa, hạ huyết áp, giảm mỡ máu và đường máu, cải thiện miễn dịch và chống ung thư…

Xích thược làm giảm và tăng lượng tuần hoàn động mạch vành, chống xơ vữa động mạch, ức chế ngưng tập tiểu cầu, bảo hộ tế bào gan, nâng cao sức chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu oxy, kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau.

Ích mẫu có tên khoa học: Leonurus sp., họ Bạc hà: Lamiaceae. Ích mẫu chứa flavonoid (rutin), saponin loại steroid, chất chát (tanin), tinh dầu và alkaloid (leonurin và stachydrin). Chất flavonoid có tác dụng làm chậm thành mạch, hạ huyết áp. Cao ích mẫu có tác dụng giảm huyết áp giai đoạn đầu, tác dụng tốt lên tim mạch, hệ thống thần kinh và ức chế vi khuẩn bên ngoài da.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong rễ ngưu tất có saponin, chất nhầy và một số muối của kali. Chế phẩm từ ngưu tất có tác dụng chống viêm, giảm cholessterol trong máu, hạ huyết áp, giảm đau. Ngưu tất có tác dụng cải thiện tốt với bệnh nhân xơ vỡ động mạch...

Thuốc hoạt huyết thông mạch P/H đã có mặt tại các hiệu thuốc trên toàn quốc hơn 15 năm nay

Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng vừa dưỡng huyết vừa hoạt huyết hóa ứ của bài thuốc. Trong đó, nổi bật là tác dụng làm giãn mạch máu, giảm sức cản thành mạch, ức chế ngưng tập tiểu cầu và chống hình thành huyết khối, từ đó cải thiện tình trạng vi tuần hoàn, làm tăng lượng máu nuôi dưỡng các cơ quan tim, đặc biệt là tim và não, phòng chống tích cực tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, tuần hoàn vành và tuần hoàn ngoại vi.

Ngoài ra, có tác dụng chống viêm, giảm đau. 

Chế phẩm thuốc hoạt huyết thông mạch đã lưu hành trên thị trường hơn 15 năm, đã được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị, thuốc có trong danh mục thuốc thiết yếu của bộ Y tế, lưu hành tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. 

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị 1800 545435 / zalo 0916 561 338.