Tình trạng chóng mặt là triệu chứng phổ biến thường gặp ở nhiều đối tượng và thuốc tanganil đã trở thành một giải pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng để giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, như mọi loại thuốc khác, việc sử dụng tanganil đòi hỏi một số lưu ý mà người dùng cần biết.

Nguyên nhân gây chóng mặt là gì?

Chóng mặt có thể xuất phát từ vấn đề ở tai trong – một phần của tai gắn liền với cảm giác cân bằng, hoặc từ những vấn đề khác ở trong cơ thể.  Chóng mặt có thể xảy ra do một sự cố nhỏ trong hệ thống giúp cơ thể giữ thăng bằng, gọi là hệ thống tiền đình, nằm trong tai. Hệ thống này giúp chúng ta nhận biết chuyển động và duy trì sự cân bằng. Khi có điều gì đó không ổn với hệ thống này, chúng ta có thể cảm thấy như mình hoặc mọi thứ xung quanh đang chuyển động một cách không bình thường. Tuy nhiên chóng mặt cũng có thể xuất phát từ những vấn đề khác của cơ thể.

Dù chóng mặt thường không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nhưng nó có thể khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn, giảm chất lượng sống của bạn nếu cứ kéo dài mãi.

Tanganil là thuốc gì?

Tanganil là một loại thuốc được sử dụng để giúp điều trị chóng mặt, và nó đã được các bác sĩ khuyên dùng từ năm 1991. Thành phần chính trong tanganil là acetylleucine, có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng chóng mặt. Thuốc tanganil được sử dụng rất rộng rãi.

Từ năm 2014, tanganil còn được biết đến với cái tên mới là tanganilPro. Bạn có thể tìm thấy tanganil ở dạng viên nén để sử dụng cho các trường hợp chóng mặt nhẹ đến trung bình, hoặc dạng tiêm, được dùng trong các tình huống chóng mặt nặng hơn, có thể đi kèm hoặc không đi kèm với cảm giác buồn nôn.

Tanganil được bác sĩ kê để sử dụng khi chóng mặt, tuy nhiên người bệnh cần phải hết sức thận trọng và lưu ý khi sử dụng.

Các lưu ý khi sử dụng Tanganil điều trị chứng chóng mặt

Khi dùng tanganil, điều quan trọng là bạn cần tuân thủ theo liều lượng mà bác sĩ đã khuyến nghị. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng từ 1,5 đến 2 gam tanganil mỗi ngày, tức là khoảng 3 đến 4 viên, chia làm hai lần uống vào buổi sáng và tối.

Tanganil chỉ dành cho người lớn và thời gian điều trị thường kéo dài từ 10 ngày đến khoảng 5 đến 6 tuần.

Mặc dù chưa có báo cáo nào về việc dùng quá liều tanganil, nhưng để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc này (và thực sự, bất kỳ loại thuốc nào khác), bạn cần chắc chắn rằng mình luôn tuân theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định.

Chống chỉ định của thuốc tanganil

Tanganil là một loại thuốc giúp điều trị chóng mặt, nhưng cần lưu ý rằng trong thành phần của nó có chứa tinh bột từ lúa mì. Điều này có nghĩa là nếu bạn bị dị ứng hoặc rất nhạy cảm với lúa mì, bạn cần cẩn thận khi sử dụng tanganil.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh celiac, một dạng không dung nạp gluten từ lúa mì, vẫn có thể sử dụng tanganil vì lượng tinh bột lúa mì trong đó rất ít và thường không gây vấn đề.

Bên cạnh đó, nếu bạn biết mình dị ứng hoặc rất nhạy cảm với Acetylleucine, thành phần chính của tanganil, thì bạn cũng không nên sử dụng loại thuốc này.

Tác dụng phụ của thuốc trị chóng mặt Tanganil

Tanganil là một loại thuốc an toàn và đa số mọi người dùng thuốc này đều không gặp vấn đề gì lớn. Các tác dụng phụ từ tanganil khá hiếm và thường nhẹ, bao gồm các phản ứng trên da như phát ban, mẩn đỏ, nổi mề đay (một loại phát ban nổi cục), và cảm giác ngứa.

Những tác dụng phụ này không thường xuyên xảy ra, nhưng nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi dùng tanganil, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Khi đang mang thai hoặc cho con bú, việc chọn lựa loại thuốc an toàn là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, thông tin về việc sử dụng tanganil trong thời kỳ này khá hạn chế. Trung tâm tham khảo các tác nhân gây quái thai (CRAT) đã chỉ ra rằng không có dữ liệu cụ thể nào về việc sử dụng tanganil có thể gây ra vấn đề gì cho thai nhi. Tuy nhiên, CRAT khuyến nghị ưu tiên sử dụng loại thuốc khác như meclozine, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc sử dụng tanganil cũng cần được xem xét cẩn thận và chỉ dưới sự giám sát nghiêm ngặt của bác sĩ. Mặc dù không có thông tin cụ thể về ảnh hưởng của tanganil đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh, nhưng việc thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Uống tanganil lâu dài trị chóng mặt có hại gan và dạ dày không?

Nguy cơ gây hại cho gan và dạ dày khi sử dụng tanganil lâu dài có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm liều lượng, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, và sự phối hợp với các loại thuốc khác. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy tanganil trực tiếp gây hại lâu dài cho gan hoặc dạ dày, nhưng việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian dài luôn cần sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.