Vì sao thiểu năng tuần hoàn máu não có thể gây đột quỵ?

Quá trình lưu thông máu đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, các vấn đề như mảng bám, cục máu đông, và mạch máu bị thu hẹp có thể gây kém lưu thông máu, tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ.

Tình trạng lưu thông máu kém không chỉ là bệnh độc lập mà là hậu quả của nhiều bệnh lý khác nhau. Các dấu hiệu như ngứa ran, tê và khó chịu ở bàn tay, bàn chân, sưng chân, mắt cá chân, khó tập trung, mất trí nhớ và chuột rút có thể xuất hiện. Nếu không chữa trị, lưu thông máu kém có thể dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ lên não.

Nguy cơ lưu thông máu kém cao đối với những người trên 40 tuổi, thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tim, hoặc có vấn đề về mạch máu. Tiểu đường có thể gây tổn thương dây thần kinh và mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khắp cơ thể. Huyết áp cao có thể làm động mạch suy yếu, tích tụ mảng bám, hình thành cục máu đông, khó lưu thông. Mỡ máu cao khiến cơ thể không kịp chuyển hóa, tích tụ chất béo làm hẹp, viêm động mạch, có nguy cơ tạo thành cục máu đông. Thừa cân, béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan, làm chậm quá trình lưu thông máu như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Thiểu năng tuần hoàn não có nguy cơ đột quỵ

Cách cải thiện thiểu năng tuần hoàn máu não, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Để giảm thiểu tình trạng lưu thông máu kém, điều trị cần nhắm đến nguyên nhân thay vì chỉ làm giảm các triệu chứng. Cụ thể, cần thực hiện các biện pháp như hạn chế muối và cholesterol, ngừng hút thuốc lá, duy trì cân nặng ổn định, và thực hiện thói quen vận động hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 60% nguyên nhân gây bệnh liên quan đến lối sống cá nhân, vì vậy, giữ một lối sống lành mạnh có thể giảm thiểu yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, có thể kết hợp thêm sử dụng các bài thuốc cổ truyền đông y giúp tăng tuần hoàn máu não như thuốc Hoạt huyết thông mạch P/H. Thuốc hoạt huyết thông mạch P/H được bào chế theo bài thuốc cổ phương 1000 năm tuổi Tứ vật thang với hiệu quả đã được chứng minh trong suốt hơn nghìn năm được lưu truyền, bài thuốc đã được gia giảm để phù hợp hơn với thể trạng người Việt.

Dùng thường xuyên và đều đặn thuốc hoạt huyết thông mạch P/H sẽ giúp tăng cường và thúc đẩy máu lưu thông mạnh mẽ tới các bộ phận và tăng tuần hoàn cho não, cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cần thiết giải quyết nhanh các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não: Làm hết đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, mất ngủ; giảm stress, tăng cường trí nhớ, tập trung làm việc. Dùng dự phòng giúp tăng cường máu não, giảm nguy cơ đột quỵ ở người có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường,...