Để giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, có sức chống chọi với bệnh tật, tăng cảm giác ngon miệng, trong Đông y có rất nhiều món ăn là bài thuốc tốt có thể áp dụng vào thực đơn hàng ngày.

1. Cháo nhân sâm

Nguyên liệu: Nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ, thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại.

Công dụng: Ăn bữa sáng và tối khi đói. Dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ quên lẫn... Món này rất thích hợp vào mùa lạnh.

2. Cháo củ mài

Nguyên liệu: Sơn dược 30g, gạo nếp 50g.

Cách làm: Hai thứ nấu cháo, thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý.

Công dụng: Ăn quanh năm làm bữa phụ (sáng và tối), ăn nóng. Thích hợp cho người tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

3. Bồ câu hầm với thuốc bắc

Nguyên liệu: Chim bồ câu một con, kết hợp với các vị thuốc nhân sâm 12g hoặc đảng sâm 30g, bạch biển đậu 20g, đại táo 30g.

Cách làm: Bỏ toàn bộ các vị thuốc vào bụng chim, cho thêm 30g gạo tẻ cho vào nồi ninh nhừ. Ăn ngày một con, mỗi tháng ăn ba lần.

Công dụng: Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ vị, làm ấm trung tiêu, bồi bổ nguyên khí, làm yên năm tạng, sinh tân dịch kéo dài tuổi thọ.

Gà hầm thuốc bắc là một trong những món ăn cực kì bổ dưỡng cho người cao tuổi

4. Gà mái hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: Gà mái (loại nhỏ), thục địa 30g, đương qui 20g, bạch thược 20g, cẩu kỷ tử 20g.

Cách làm: Gà mái làm sạch, cho các vị thuốc vào bụng gà, cho 600 ml nước ninh cách thủy cho thật nhừ, ăn 2 lần trong ngày, một tháng ăn 2-3 lần.

Công dụng: Bài thuốc có tác dụng bổ can thận, bổ huyết, trị các chứng mệt mỏi, đau nhức mỏi của người cao tuổi, khô miệng, táo bón, gan nóng hỏa bốc lên đau đầu hoa mắt, ngũ kém, hay chiêm bao.

5. Canh trứng gà cà chua

Nguyên liệu: Cà chua 250g, trứng gà 2 quả.

Cách làm: Cà chua rửa sạch thái lát, đun chín, đánh trứng vào đảo đều, thêm nước và gia vị, đun sôi, ăn với cơm.

Công dụng: Dùng cho người suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

6. Bầu dục tiềm dương

Nguyên liệu: Bầu dục lợn hai quả, hạt hẹ 20g, nhân quả óc chó 30g, củ mài 30g, hạt sen 30g.

Cách làm: Bổ thận, bóc bỏ hết màng trong bể thận, rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nấu nhỏ lửa cho nhừ, chia 2 lần ăn trong ngày, mỗi tháng ăn một lần.

Công dụng: Bài thuốc có tác dụng bồi bổ ngũ tạng của người cao tuổi.