Tôi năm nay 35 tuổi, sức khoẻ bình thường. Gần đây tôi rất hay bị tê chân tay, nhất là khi phải ngồi lâu trong cùng tư thế, ngồi lâu khi làm việc. 
Tôi bị tê tay chân vì sao, liệu có nguy hại cho sức khoẻ? Tôi nên uống thuốc gì khi bị tê tay chân. 

Bác sĩ 1800 5454 35 trả lời:

Tê bì tay chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có khi là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể và không cần điều trị, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau, từ bệnh thông thường dễ điều trị đến bệnh phức tạp, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tê bì chân tay do nguyên nhân sinh lý thường do mạch máu và thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông. Tê bì tay chân sinh lý chủ yếu do ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, chạy xe nhiều giờ, đứng ngồi xổm một chỗ với một tư thế quá lâu... 

Tê bì tay chân sinh lý cũng có thể do dnh hưởng của thời tiết, những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh gây rối loạn cảm giác dẫn tới tê bì tay chân. Tê bì chân tay cũng có thể là kết quả của tác dụng phụ khi dùng một số thuốc.

Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, tê bì chân tay bệnh lý thì cần đề hòng một số bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì; Thiếu sinh tố B1, B12, acid folic, calci, kali...; Bệnh viêm đa dây thần kinh, viêm đa rễ thần kinh; Do chèn ép dây thần kinh: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, viêm khớp...; 

Hay các hhiễm trùng: nhiễm phong, lao, thương hàn, nhiễm một số virus; Nhiễm độc: kim loại nặng như chì, thủy ngân, đồng, các hóa chất sử dụng trong công nghiệp cũng có thể dẫn tới tê bì chân tay. 

Đa số các trường hợp tê chân tay thường lặp lại nhiều lần, kéo dài hoặc do bệnh lý nên chị cần được đi khám, điều trị sớm và kịp thời để hạn chế những biến chứng nguy hiểm.