Năm nay tôi 55 tuổi. Khi làm việc căng thẳng hay gặp áp lực công việc cao, tôi thường bị chóng mặt, đau đầu. Vậy có cách nào để cải thiện tình trạng này không thưa bác sĩ?

Bác sĩ tổng đài 1800 5454 35 trả lời:

Áp lực công việc, cuộc sống hay tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau đầu, chóng mặt.

Đau đầu chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý khác. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhà liên quan tới tuần hoàn máu. Tuần hoàn máu kém đến não (hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tuần hoàn não) gây ra tình trạng thiếu hụt ôxy và dưỡng chất cung cấp cho não bộ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hệ thần kinh nói riêng và cơ thể nói chung. Đây là tiền đề để những cơn đau đầu, chóng mặt xuất hiện, thường gặp ở độ tuổi trung niên, cao tuổi.

Nếu các triệu chứng xả ra thường xuyên đi kèm với các dấu hiệu khác thì bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Một số lời khuyên dành cho người đau đầu, chóng mặt bao gồm:

  • Thực hiện một số động tác massage: Dùng ngón giữa ấn vào điểm cuối chân mày và di chuyển nhẹ theo vòng tròn khoảng một phút, sau đó đổi chiều xoay. Nên thực hiện động tác này mỗi ngày trước khi ngủ hoặc khi nằm thư giãn. Ngoài ra có thể thực hiện thêm động tác xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi xoa quanh mặt; dùng móng tay của 10 đầu ngón tay vuốt ngược tóc từ trước ra sau.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau lá xanh, hải sản, thịt bò, trái cây tươi giàu vitamin sẽ giúp tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, giảm tình trạng chóng mặt và có những giấc ngủ ngon.
  • Liệu pháp thư giãn: Suy nghĩ tích cực, uống một cốc nước lạnh hoặc nước hoa quả để giảm căng thẳng. Hãy ngửi mùi tinh dầu yêu thích và nghe nhạc. Tới nơi có không gian đẹp, đứng thư giãn một mình, hít thở sâu và nhìn tới một điểm ở xa...

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338