Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi, tôi năm nay 56 tuổi, thường xuyên choáng váng, mất thăng bằng, hoa mắt, đau đầu kèm mất ngủ kéo dài. Tôi có tìm hiểu và thấy yoga là bộ môn rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường lưu thông máu, phục hồi giấc ngủ,... Vậy tôi có thể tập yoga được không? Tập yoga có lợi gì với người mắc bệnh mạn tính như tôi không? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị Mai - Hải Phòng)

Bác sĩ 1800 5454 35 trả lời:

Chào bạn, 

Tình trạng choáng váng, mất thăng bằng, hoa mắt, đau đầu kèm mất ngủ kéo dài có thể là triệu chứng của một số bệnh như: rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh, thiếu máu, thiểu năng tuần hoàn máu não,... Nếu tình trạng này kéo dài từ lâu, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời. 

Chữa bệnh bằng yoga là phương pháp được áp dụng từ rất lâu đời, yoga có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với hệ tuần hoàn, giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, tăng cường lưu lượng tuần hoàn vành, cải thiện sức co bóp cơ tim. 

Thực tế cho thấy, nhiều người đã cải thiện rối loạn tiền đình, mất ngủ, thiếu máu, thiểu năng tuần hoàn máu não,... nhờ kiên trì tập luyện yoga, bởi sự kết hợp vận động của các cơ khớp, dây chằng, dây thần kinh, điều hòa hơi thở giúp cho các tế bào, dây thần kinh bên trong cơ thể được phục hồi dần dần. Khi tập yoga, nguồn năng lượng bên ngoài được hấp thụ vào bên trong cơ thể một cách tự nhiên. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc mình có tập yoga được không thì câu trả lời là CÓ, bởi đây là phương pháp trị liệu có cơ sở khoa học và đã được nhiều người áp dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với việc sử dụng các bài thuốc thảo dược từ thiên nhiên, vừa cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường máu lưu thông lên não, giảm hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ,... như Hoạt huyết thông mạch P/H. Đây là sản phẩm dựa trên bài thuốc cổ truyền từ nghìn năm nay, đã được nhiều bệnh viện ứng dụng trong lâm sàng đạt hiệu quả điều trị tốt và đặc biệt rất an toàn, có thể sử dụng để dự phòng.

Xin cảm ơn, chúc bạn sức khỏe!

Bác sĩ YHCT Phạm Thu Hằng