Tình trạng nhẹ thì người bệnh cảm thấy tê buốt như bị kim châm ở bàn tay, tiến triển nặng đau nhiều hơn, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng. Tê bì tay lâu ngày có thể gây teo cơ ô mô cái khiến khả năng cầm nắm yếu đi. Khi có triệu chứng tăng nặng thì cần đi khám sớm để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng và điều trị phù hợp.

Ngoài dùng thuốc thì người bệnh nên thực hành một số thao tác xoa bóp sau đây giúp cải thiện tình trạng tê tay:

- Trà xát hai lòng bàn tay vào nhau, dùng lòng bàn tay bên này xát mu bàn tay bên kia cho nóng lên rồi dùng các ngón tay bên này vê từng ngón tay bên kia và ngược lại.

- Dùng ngón tay cái day các huyệt bát tà, mỗi huyệt chừng nửa phút. Huyệt bát tà nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay.

- Có thể dùng ngón tay cái day ấn huyệt hợp cốc trong 1 phút với một lực vừa phải. Huyệt hợp cốc nằm ở chỗ lõm giữa xương bàn tay thứ nhất và thứ hai (ngón cái và ngón trỏ), dùng ngón tay cái ấn men theo bờ xương bàn tay thứ hai tìm điểm khi ấn có cảm giác đau tức lan sang ngón tay út thì đó là vị trí của huyệt.

- Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt dương trì (huyệt dương trì ở vị trí khớp cổ tay phía mu, thẳng từ ngón nhẫn lên, gần mắt cá tay), huyệt ngoại quan (huyệt quan ngoại ở vị trí tính từ dương trì đo lên 2 thốn) và huyệt nội quan (vị trí huyệt nội quan tính từ từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên 2 thốn, ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải.

- Dùng ngón tay cái day ấn huyệt khúc trì (huyệt khúc trì ở đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu tay khi co khuỷu tay vào) và huyệt thượng liêm (ở dưới huyệt khúc trì 2 thốn), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải.

- Dùng tay nọ bóp tay kia từ vai xuống đến bàn tay trong 1 phút với một lực tương đối mạnh rồi dùng tay trái nắm cẳng tay phải, nắm hờ bàn tay phải rồi vận động gấp, duỗi và xoay khớp cổ tay từ trái sang phải và ngược lại trong nửa phút, đổi bên làm tiếp như vậy với khớp cổ tay trái. Dùng bàn tay trái nắm từng ngón tay của bàn tay phải rồi kéo sao cho phát ra tiếng kêu là được, đổi bên làm tiếp như vậy với các ngón tay của bàn tay trái.

- Vận động gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu và khớp vai trong 1 phút. Rồi thực hiện động tác vẩy tay: đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai, thả lỏng toàn thân, đồng thời đưa hai tay về phía trước sao cho ngón tay cái ngang bằng rốn (tạo với cơ thể một góc 45 độ), tiếp đó đưa tay xuống và ra sau sao cho ngón út không vượt quá mông, cứ làm đi làm lại như vậy trong 2 phút.

Sau mỗi nhóm động tác cần cho các cơ bắp nghỉ ngơi thư giãn. Các hoạt đồng xoa bóp thường xuyên này sẽ tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng vai, cổ và tay.

Đặc biệt với những người có công việc bắt buộc phải ngồi nhiều, phải thực hiện những thao tác lặp đi lặp lại ở cổ tay thì cần chọn tư thế hợp lý, ghế ngồi phải vừa tầm, mông cao hơn gối, lưng thẳng hay hơi ngả ra sau, tựa thắt lưng vào lưng ghế có ụ nhô ngang thắt lưng, hai chân chấm đất trong tư thế vững vàng nhưng thoải mái. Màn hình máy tính nên đặt ngang bằng hoặc thấp hơn tầm mắt một chút. Khi làm việc, những ngón tay có thể cong nhẹ hoặc duỗi ra mà không cần phải vặn cổ tay. Bàn phím tốt nhất nên đặt thẳng hoặc thấp hơn khuỷu tay.

Thực hiện chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, một số thực phẩm giàu vitamin nhóm B như trứng, bơ, chuối, đậu, cá, bột yến mạch, pho mát, sữa chua, các loại hạt, hạt và hoa quả khô....

Nên đi khám sớm nếu các triệu chứng kéo dài thường xuyên, nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Để được tư vấn về sức khỏe, vui lòng gọi số tổng đài miễn cước 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338.